Tin Tức

Các mạch máu ở cổ tay

Trong Kiến Thức Y Học 17 Tháng Mười, 2021

Cổ tay được cấu tạo từ nhiều xương và khớp nhỏ, cho phép bàn tay di chuyển theo nhiều hướng khác nhau. Đây cũng là phần cuối của xương cánh tay và là một trong những cấu trúc phức tạp nhất trong cơ thể.

Như mọi người đã biết, cách sử dụng các sản phẩm của RF3 World là thoa kem lên các mạch máu trên các bộ phận ở cơ thể, trong đó có cổ tay. Vậy cổ tay có cấu tạo như thế nào và các mạch máu ra sao? Vì sao thoa kem ở cổ tay có thể hỗ trợ cải thiện tình hình sức khỏe? Hôm nay hãy cùng RF3 World Việt Nam tìm hiểu về cấu tạo về các mạch máu ở cổ tay.

Các mạch máu và dây thần kinh cung cấp dưỡng chất và cảm giác cho cổ tay và bàn tay.

Dây thần kinh cổ tay:

Có ba dây thần kinh đi qua cổ tay và bàn tay bao gồm dây thần kinh giữa, dây thần kinh trụ và dây thần kinh quay. Các dây thần kinh này là các nhánh cuối của mạng lưới dây thần kinh và được gọi là đám rối thần kinh cánh tay nằm ở vai.

Mỗi dây thần kinh đi xuống từ vai, cung cấp cảm giác cho các bộ phận khác nhau ở bàn tay. Cụ thể, các dây thần kinh bao gồm:

  • Thần kinh giữa (median nerve): Các dây thần kinh này đi qua ống cổ tay và phân nhánh để di chuyển đến ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần của ngón đeo nhẫn. Khi các dây thần kinh này bị chèn ép trong ống cổ tay sẽ dẫn đến Hội chứng ống cổ tay.
  • Thần kinh trụ (ulnar nerve): Dây thần kinh này đi vào cổ tay và di chuyển đến các ngón đeo nhẫn và ngón út. Khi các dây thần kinh này bị chèn ép ở khuỷu tay sẽ dẫn đến Hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay (hay Hội chứng ống khuỷu tay). Ngoài ra, tác động lên dây thần kinh này cũng sẽ dẫn đến một cúc sốc điện ở khuỷu tay kéo dài đến cổ tay.
  • Thần kinh quay (radial nerve): Dây thần kinh này giúp duỗi thẳng cổ tay và các ngón tay. Tổn thương dần thương quay ở cánh tay trên có thể dẫn đến tụt cổ tay hoặc không thể duỗi thẳng cổ tay. Ngoài ra, dây thần kinh này cũng cung cấp cảm giác ở một phần của mu bàn tay.

Chấn thương dây thần kinh ở cổ tay có thể xảy ra do chấn thương do tai nạn hoặc chơi thể thao. Chấn thương dây thần kinh có thể xảy ra sau các chấn thương, tai nạn giao thông hoặc tai nạn thể thao. Các chấn thương cũng có thể phát triển theo thời gian do tư thế làm việc kém hoặc thực hiện các hoạt động lặp lại thường xuyên.

 

Các mạch máu của cổ tay:

Có hai động mạch đi qua cổ tay và vào bàn tay, bao gồm:

  • Động mạch quay (radial artery)
  • Động mạch trụ (ulnar artery)

Các động mạch này là các nhánh cuối của động mạch cánh tay, bắt nguồn từ động mạch nách ở nách. Động mạch quay nằm ở gần sát da cổ tay và có thể cảm nhận được bằng cách ấn vào bên dưới ngón tay của cổ tay.

Ở cổ tay, cả động mạch quay và động mạch trụ đều dễ bị tổn thương và mất nhiều máu.

Động mạch trụ thuộc hệ thống mạch máu chính, chứa máu giàu oxy, nằm ở phía trong cẳng tay. Động mạch có nguyên ủy từ động mạch cánh tay và tận cùng là cung động mạch gan tay sâu nối với nhánh nông của động mạch quay Có thể sờ thấy động mạch ở trước và giữa cổ tay.

Động mạch trụ có hai tĩnh mạch đi kèm.

Động mạch trụ là nhánh tận cùng lớn nhất trong hai nhánh cùng của động mạch cánh tay, bắt đầu từ 3 cm, dưới nếp khuỷu thuộc phần hố khuỷu, ngang mức cổ xương quay. Nó tận cùng ở gan tay bằng cách tiếp nối với nhánh gan tay nông của động mạch quay tạo nên cung gan tay nông.

Động mạch quay  thuộc hệ thống mạch máu chính, chứa máu giàu oxy, nằm dọc bờ ngoài cẳng tay. Động mạch có nguyên ủy từ động mạch cánh tay và tận cùng là cung động mạch gan tay sâu (chỗ nối với nhánh gan tay sâu của động mạch trụ).

Động mạch quay có tĩnh mạch quay đi kèm.

Có thể thấy, bàn tay là nơi linh hoạt nhất của con người, chính vì vậy cấu tạo các xương khớp, cơ gân và các mạch máu nhỏ sẽ rất nhiều và rất quan trọng. Dựa vào các động mạch ở cổ tay chúng ta có thể bắt mạch tượng chẩn đoán bệnh, hay đo huyết áp ở cổ tay…

Do vậy, việc chăm sóc và thoa kem ở mạch cổ tay như hướng dẫ của RF3 World đã hỗ trợ rất nhiều cho các bệnh nhân cải thiện tình hình sức khỏe. Làm đẹp cũng vậy, cải thiện ở mặt không nhất thiết là phải bôi kem ở mặt, chúng ta tác động theo nhiều cách nhiều phương pháp để mang lại sự an toàn cao nhất và hiệu quả tối ưu.

Hãy bảo vệ sức khỏe theo cách an toàn!

(st)

RF3 WORLD VIỆT NAM

Để lại một câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *