Tin Tức

Thanh quản có cấu tạo như thế nào trong cơ thể?

Trong Kiến Thức Y Học, Thông Tin & Kiến Thức 7 Tháng Mười Một, 2021

Thanh quản được nuôi dưỡng từ động mạnh thanh quản trên và động mạch thanh quản dưới, đồng thời là cơ quan phát âm, thở nằm ở vùng thanh hầu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thanh quản, cấu tạo của thanh quản và các bộ phận bên trong của nó.
Thanh quản được cấu tạo như thế nào?
Thanh quản được cấu tạo bởi các sụn nối với nhau bằng khớp, màng, dây chằng và các cơ. Hai dây thanh âm được rung chuyển sẽ phát ra âm thanh dưới tác động của luồng không khí đi qua.


Cấu tạo thanh quản
Thanh quản di động ngay dưới da ở vùng cổ trước khi nuốt hoặc khi cúi xuống hoặc ngẩng lên. Nó phát triển cùng với sự phát triển của bộ máy sinh dục, nên khi trưởng thành thì giọng nói cũng thay đổi (vỡ giọng), ở nam giới phát triển mạnh hơn vì vậy giọng nói của nam, nữ khác nhau, nam trầm đục, nữ trong cao.
Phần bên trong thanh quản được phủ bởi một lớp niêm mạc khí quản, niêm mạc hầu, chúng tạo nên các xoang cộng hưởng âm thanh.
Vị trí của thành quản ở trẻ em được bắt đầu từ vị trí đốt sống C2 – C3. Ở người lớn, vị trí bắt đầu của thanh quản ở đốt sống C3 – C6.
Thanh quản được cấu tạo từ những sụn thanh quản nào trong cơ thể?
Sụn giáp: Đây là sụn thanh quản lớn nhất, Sụn giáp được ví như một tấm khiên bảo vệ, che chắn ở phía trước vùng thanh quản, và nằm trên sụn nhẫn, dưới xương móng. Sụn giáp được tạo thành bởi mảnh phải và trái, dính liền nhau ở đường giữa, tọa lồi thanh quản nhô ra trước, và một gốc mở ra sau. Góc này được gọi là góc sụn giáp.
Sụn nhẫn: Giống như tên gọi của nó thì sụn nhẫn có hình chiếc nhẫn, được nằm ở vị trí dưới sụn giáp, được cấu tạo thành hai phần: cung sụn nhẫn phía trước và bờ dưới sụn nhẫn nằm ngang, nối vòng sụn đầu tiên của khí quản.
Sụn nắp thanh môn: Sụn nắp thanh môn có vị trí nằm ở phía sau ngay sụn giáp, giống như nắp của thanh quản. Sụn nắp thanh môn có hình chiếc lá, cuống ở trước dưới, gắn với góc sụn giáp bằng dây chằng giáp nắp.
Sụn phễu: Đây là một trong các sụn thanh quản nằm trên mảnh sụn nhẫn. Sụn phễu là sụn đôi, có hình tam giác ở đỉnh trên đáy ở dưới. Đáy sụn phễu hình tháp, trong đó, góc trước được gọi là mỏm thanh âm, góc ngoài là mỏm cơ để các cơ bám vào.
Sụn sừng: Sụn sừng có đáy cố định vào đỉnh của sụn phễu, thường nhỏ. Các sụn được nối với nhau bằng các khớp, dây chằng và các cơ thanh quản để thanh quản có thể vận động được.
Các cơ của thanh quản là gì?
Cơ thanh quản là một trong các bộ phận cấu tạo của thanh quản, giúp thanh các bộ phận khác của thanh quản được nối vào nhau, hoạt động nhịp nhàng. Cơ thanh quản bao gồm:
Cơ ngoại lai là các cơ có bám tận ở xương móng hoặc thanh quản khi co lại có thể làm thanh quản vận động được.
Cơ nội tại là cơ có nguyên ủy , chúng bám tận đều ở thanh quản như cơ nhẫn, cơ nhẫn phễu bên và nhẫn phễu sau…..
Các màng và dây chằng thanh quản
Các màng và dây chằng thanh quản được nối với nhau bởi các màng và dây chằng thanh quản.
Màng giáp mỏng: nối sụn giáp và xương móng.
Màng giáp nhẫn: nối sụn giáp và sụn nhẫn.
Dây chằng nhẫn – phễu: nối sụn phễu và sụn nhẫn.
Thanh quản có chức năng gì?


Thở: Đây là một trong các chức năng chính của thanh quản. Khi thở, hai dây thanh âm được kéo xa khỏi đường giữa làm thanh môn được mở rộng để không khí đi qua. Động tác này được thực hiện bởi cơ nhẫn – phễu. Hai dây thanh mở và khép lại theo nhịp thở được điều chỉnh bởi thành tủy.
Phát âm: Phát âm là một trong các chức năng chính của thanh quản. Lời nói phát ra là do luồng không khí thở ra từ phổi tác động lên các nếp thanh âm. Vị trí của nếp thanh âm cùng sự căng của chúng ảnh hưởng trực tiếp tới tần số âm thanh khi nói. Âm thanh của một người có thể thay đổi do sự cộng hưởng từ các xoang mũi, hốc mũi, hầu, miệng cùng với sự trợ giúp của các cơ quan: lưỡi, cơ màn hầu, môi.
Thổi: Thông qua sự cử động của lồng ngực, tạo thành một luồng không khí đi từ phổi, khí, phế quản lên. Luồng không khí có áp lực này trong một khoảng thời gian nhất đinh được thổi ra ngoài.
Rung: Rung là hiện tượng khi hai dây thanh quản được khép lại. Đây cũng là một trong các chức năng của thanh quản. Niêm mạc dây thanh rung động nhờ luồng không khí thổi được tạo áp lực dưới thanh môn gây độ căng dây thanh. Độ căng của dây thanh quản được tạo thành do các cơ, chủ yếu là cơ giáp – phễu. Các âm thanh trầm, bổng hoàn toàn phụ thuộc vào độ căng nhiều hay ít của dây thanh.
Cộng hưởng: Cộng hưởng là một trong các chức năng của thanh quản. Cộng hưởng được tạo thành nhờ các hốc trên thanh môn ( miệng, mũi, họng, thanh quản).
Bài viết trên do RF3 WORLD VIỆT NAM sưu tầm đã cung cấp cho các bạn một số kiến thức cơ bản về thanh quản. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thanh quản cũng như một số chức năng của thanh quản để chăm sóc và bảo vệ cơ quan này tốt nhất.
RF3 WORLD VIỆT NAM

Để lại một câu trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *